JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

 

 

 

 

 

 
สถิติเว็บไซต์
เปิดเว็บเมื่อ : 2019-07-15
ปรับปรุงเมื่อ : 2024-06-17
จำนวนครั้งที่ชม : 386,178 ครั้ง
Online : 28 คน
จำนวนสินค้า : 23 รายการ

Kinh nghiệm khi nhân giống mai vàng bằng phương pháp hữu tính


vuanhuy2408
(ไม่ใช่สมาชิก)
เมื่อ » 2023-05-30 14:29:19 (IP : , ,171.225.185.51 ,, )

Phương pháp nhân giống hữu tính (còn gọi là gieo hạt) là một phương pháp truyền thống phổ biến nhất để nhân giống cây mai vàng, vì nó dễ thực hiện và cho ra nhiều cây con để trồng, không tốn nhiều thời gian và công sức. Ngày nay, gieo hạt cây hoa mai bến tre thường được sử dụng chủ yếu để làm gốc ghép.
Ưu điểm của phương pháp này là tạo ra nhiều cây con, không tốn kém và không đòi hỏi nhiều công sức.
Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là cây con thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ (như có hoa nhỏ hơn, ít cành hơn hoặc màu sắc khác so với cây mẹ).

Khi gieo và ươm hạt giống, cần phải biết về đặc tính sinh học của hạt để đảm bảo rằng hạt đang ở giai đoạn tốt nhất để gieo. Hạt cây mai vàng trước khi nảy mầm cần trải qua giai đoạn "ngủ". Tuy nhiên, thời gian ngủ của hạt cây mai vàng khá ngắn, vì vậy cần chọn thời điểm: hạt cây mai chín khi vỏ chuyển sang màu đen, sau đó chọn những hạt chắc mẩy (đặt vào một cốc nước, chỉ lấy những hạt chìm là hạt chắc mẩy). Sau đó, hạt cần được xử lý ngay bằng thuốc kích thích nảy mầm một đêm trước khi gieo.
Lưu ý: Nếu hạt rụng hoặc đã phơi khô, hoặc để khô quá nhiều ngày trước khi muốn gieo, cần ngâm hạt trong nước ấm 30oC trong 3 giờ rồi thực hiện lại các giai đoạn như trên, tuy nhiên hiệu quả nảy mầm sẽ rất thấp.
Thu hái và xử lý hạt giống
Hạt cây mai vàng có khả năng nảy mầm khá tốt, nên chỉ cần chọn những hạt già (hạt chín sinh lý) để gieo xuống đất, thậm chí cả những hạt chín rơi rụng từ cây mẹ xuống, sau một thời gian không cần đến bàn tay chăm sóc của người trồng, cũng dễ dàng mọc lên cây con với tỷ lệ cây sống khá cao.
Gieo hạt cây mai vàng
Sau khi thu hái và xử lý hạt giống, bạn có thể tiến hành gieo hạt cây phôi mai vàng giá rẻ. Dưới đây là các bước thực hiện:
- Chuẩn bị chậu hoặc khay gieo: Chọn chậu hoặc khay có đủ độ sâu và dung tích để hạt cây mai vàng phát triển. Đảm bảo chậu hoặc khay có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.
- Chọn chất liệu gieo: Sử dụng chất liệu gieo phù hợp như một hỗn hợp của đất trồng và chất hữu cơ để tạo ra môi trường thuận lợi cho cây con phát triển.
- Gieo hạt: Trải chất liệu gieo đều lên chậu hoặc khay gieo. Đặt hạt cây mai vàng lên trên chất liệu gieo và nhẹ nhàng ấn nhẹ để hạt tiếp xúc với chất liệu gieo.
- Phủ chất liệu gieo: Dùng một lớp mỏng chất liệu gieo để phủ lên hạt cây mai vàng, đảm bảo hạt không bị trôi khỏi chất liệu gieo.
- Tưới nước: Dùng nước ấm hoặc nước phun sương nhẹ để tưới đều khắp chất liệu gieo. Đảm bảo chất liệu gieo giữ độ ẩm, nhưng tránh tình trạng ngập nước.
- Bảo quản: Đặt chậu hoặc khay gieo ở một nơi ấm áp và có đủ ánh sáng, nhưng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Giữ độ ẩm đều đặn và kiểm tra mức độ ẩm của chất liệu gieo thường xuyên.
Chăm sóc cây con cây mai vàng
Sau khi hạt cây mai vàng nảy mầm, bạn cần chăm sóc cây con để đảm bảo sự phát triển và tăng cường động lực. Dưới đây là một số lưu ý chăm sóc cây con cây mai vàng:
- Ánh sáng: Đặt cây con ở một nơi có đủ ánh sáng mặt trời, nhưng tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mạnh. Cây mai vàng thích hợp với ánh sáng mặt trời vừa phải.
- Nhiệt độ: Giữ nhiệt độ môi trường ổn định trong khoảng 20-25 độ C để tạo điều kiện tốt cho cây con phát triển.

- Tưới nước: Theo dõi mức độ ẩm của chất liệu gieo và tưới nước khi cần thiết. Đảm bảo chất liệu gieo luôn ẩm nhưng không bị ngập nước.
- Phân bón: Sau khi cây con cây mai vàng phát triển đủ mạnh, bạn có thể bổ sung phân bón hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
- Thay chậu: Khi cây con đã phát triển đủ lớn, hãy thay chậu để cho cây có không gian để phát triển rễ.
- Kiểm tra sâu bệnh: Theo dõi cây con để phát hiện sớm các triệu chứng bệnh, sâu bệnh hoặc côn trùng gây hại. Nếu cần, áp dụng biện pháp kiểm soát và điều trị phù hợp.
Tiếp tục chăm sóc có bao nhiêu loại mai vàng một cách đều đặn và cẩn thận sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và đạt được nhiều bông hoa đẹp. Chúc bạn thành công trong việc trồng và chăm sóc cây mai vàng!แสดงความคิดเห็น
ชื่อ
ข้อความ (BB CODE)
ภาพประกอบ 
©2024 www.saraburiprison.com All rights reserved.